Block "thong-bao" not found

52 lượt xem

Hơn 100 người nhiễm sán ở Bình Phước

Sau khi kiểm tra mẫu máu hơn 900 người dân tại huyện Bù Gia Mập, Bình Phước thì phát hiện 108 người nhiễm ấu trùng sán dải lợn

Phó giáo sư Lê Thành Đồng, Viện trưởng Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM, ngày 6/11 cho biết phát hiện ổ bệnh sán dây lợn (lợn gạo) từ những con lợn nuôi ở thôn Bù Gia Phúc 1, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, Tỉnh Bình Phước.

Từ ngày 2 đến 10/4, các đơn vị y tế phối hợp xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã Phú Nghĩa, Đăk Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập. Kết quả 108 trên 904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn, chiếm tỷ lệ 11,95 %.

Xét nghiệm những con lợn nghi ngờ bị nhiễm cho thấy ấu trùng sán với mật độ rất cao, 50-70 nang ấu trùng trong một kg thịt. Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng. Theo phó giáo sư Đồng, đây là tình trạng nhiễm bệnh rất cao, khả năng lây lan lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rông. Việc ăn uống, sinh hoạt của nhân dân khu vực liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín.

Hơn 100 người nhiễm sán ở Bình Phước
Sán dải lợn

“Viện đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh nhưng đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện trên một số rất ít”, ông Đồng chia sẻ. Điều này có thể do địa phương thiếu thuốc điều trị, các biện pháp tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để. Khả năng nhiều trường hợp mắc bệnh ở các xã khác của huyện Bù Gia Mập chưa được phát hiện.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *