Block "thong-bao" not found

  • Trang chủ
  • Tin Hot
  • Ngôi làng ở Hà Nội ăn 4 tấn ƫʜịƫ chó ngày Tết lấy may năm đầu năm
47 lượt xem

Ngôi làng ở Hà Nội ăn 4 tấn ƫʜịƫ chó ngày Tết lấy may năm đầu năm

Trong khi phần lớn người Việt Nam đều kiêng ăn ƫʜịƫ chó đầu năm vì sợ “xui xẻo” thì người dân thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội lại coi việc ăn ƫʜịƫ chó đầu năm là một điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống

Thôn Yên Trường nổi tiếng với tục ăn ƫʜịƫ chó “đồng loạt” vào ngày mùng 4 Tết. Năm nào cũng vậy, cứ vào mùng 4 Tết Nguyên đán, người dân thôn Yên Trường lại cùng nhau mở tiệc ƫʜịƫ… chó. Đây là tục lệ lâu đời, đã duy trì qua nhiều thế hệ người dân trong thôn.

Theo tục lệ để lại, buổi sáng mùng 4 Tết, những người cao tuổi trong dòng họ ra đồng tảo mộ, thắp hương người đã khuất. Trong khi đó, các thanh niên và Pʜụ ɴữ ở nhà chuẩn bị nấu nướng, chế biến các món ăn từ ƫʜịƫ chó. Khi quay về, tất cả họ hàng sẽ tập trung tại nhà thờ tổ làm lễ cúng bái. Sau đó, mở tiệc bằng ƫʜịƫ chó.

ƫʜịƫ chó chủ yếu được chế biến thành 4 món: luộc, giềng mẻ, canh măng và dăm hành. Địa điểm chế biến, nấu nướng tại nhà trưởng họ. Đây là thời gian để cả họ gặp gỡ, chia sẻ chuyện buồn vui năm cũ và đơn giản hơn là đổi khẩu vị sau những ngày Tết đã ngán “ƫʜịƫ mỡ, dưa hành”.

Thôn Yên Trường có tục lệ ăn ƫʜịƫ chó đầu năm mới.

Theo người dân làng Yên Trường, công tác chuẩn bị cho ngày này được bàn bạc từ trước Tết. Người trưởng họ sẽ cắt cử nam thanh niên đi đặt hàng ƫʜịƫ chó tại các lò mổ ở các xã lân cận. Sau đó, họ lên thực đơn chế biến, chị em Pʜụ ɴữ đảm nhiệm việc nấu nướng.

Vào mùng 4 Tết, cả thôn như ngày hội, các thương lái ƫʜịƫ chó tấp nập giao ƫʜịƫ từ sáng sớm. Lúc này nhiều nhà dân trong thôn cũng đã dậy để chuẩn bị đồ gia giảm, đồ dùng chế biến, cả thôn rộn rã tiếng băm chặt, mùi thơm từ sáng cho tới trưa.

Vào ngày này, dòng họ nào cũng mua vài con chó để làm cỗ. Chưa kể, nhiều gia đình tự mua về để ăn và mời bà con, hàng xóm vào buổi chiều.

Cả thôn Yên Trường có khoảng 1.300 hộ dân với 7.000 nhân khẩu. Ước tính ngày mùng 4 Tết cả làng sẽ tiêu thụ hết khoảng 4 tấn ƫʜịƫ chó móc hàm.

Đó còn chưa kể một số nhà còn làm thêm món giò chó, lượng ƫʜịƫ sẽ nhiều hơn gấp đôi gấp ba, theo người dân trong thôn mỗi 1kg giò chó thành phẩm nếu bán ra thị trường có giá hơn 1 triệu đồng.

ƫʜịƫ chó ngày đầu năm thường được bán với giá cao gấp đôi, gấp ba giá ƫʜịƫ lợn. Năm nay, giá ƫʜịƫ chó rơi khoảng 170.000 – 180.000 đồng/kg, nhưng không vì thế mà người trong làng không ăn ƫʜịƫ chó. Thậm chí, với người dân ở đây thì đầu năm, giá ƫʜịƫ chó đắt đến mấy cũng ăn.

Một số người dân kể, không chỉ ngày Tết mà trong các ngày quan trọng của gia đình, dòng họ như giỗ, đám cưới, đám ɱą…, nhất định phải có ƫʜịƫ chó. Nếu không có ƫʜịƫ chó coi như không có cỗ. Các món đưa lên bàn thờ cúng vẫn là gà, xôi, ƫʜịƫ bò… Tuy nhiên, khi ngồi ăn, người làng này chỉ dùng ƫʜịƫ chó.

Ở Yên Trường, nếu không có ƫʜịƫ chó coi như không có cỗ.

Người dân làng Yên Trường cho biết thêm cách đây khoảng 10 năm, cỗ cưới ở làng sử dụng hoàn toàn bằng ƫʜịƫ chó. Nhưng vài năm nay, mọi người chỉ dùng vào ngày “quét kiến” (quét kiến là ngày cuối cùng, khi hạ rạp, dọn dẹp hội trường cưới).

Từ già trẻ, trai gái đều thích thú với món ăn này, với những người không ăn được ƫʜịƫ chó, họ chuẩn bị thêm các món khác từ gà, vịt, bò… Dân làng không ép bất cứ ai, nếu họ không muốn ăn. Nhiều cô gái từ nơi khác về làm dâu, ban đầu thấy lệ làng ăn ƫʜịƫ động vật này khá bất ngờ, sợ không ăn nhưng lâu dần, họ cũng “nhập gia tùy tục”.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nuôi, ɡіếƫ mổ, kinh doanh và sử dụng ƫʜịƫ chó, mèo. Chính quyền Thủ đô cho rằng, việc kinh doanh, ɡіếƫ mổ và ăn ƫʜịƫ chó, mèo gây ra hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại. Đồng thời, thành phố mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn ƫʜịƫ chó, nghiên cứu tiến tới cấm buôn bán ƫʜịƫ chó ở các quận nội thành vào năm 2021. Điều này khiến người dân Trường Yên xôn xao trong một thời gian dài.

Nhiều người dân Yên Trường cho biết, nếu nhà nước cấm, dân làng cũng phải thực hiện, nhưng đã là tục lệ thì khó mà bỏ.”Chúng tôi quan niệm ƫʜịƫ chó đơn thuần là món ăn ngon, nhiều đạm và lạ miệng ngày đầu năm. Quan trọng hơn, nó là lệ làng, là truyền thống từ xưa đến nay vẫn được duy trì” – cụ Thu (82 tuổi) cho biết trên Trí Thức Trẻ.

Với dân làng Yên Trường, ƫʜịƫ chó là nguồn thực phẩm quen thuộc như lợn, gà… Đặc biệt, người dân Yên Trường coi việc ăn ƫʜịƫ chó đầu năm là một điều may mắn, tốt đẹp.

Theo Vietnamnet

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *